พบมัลแวร์ Android ตัวใหม่ที่จ้องขโมยรหัสธนาคารและรหัสสองชั้นโดยเฉพาะ

07 พ.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
พบมัลแวร์ Android ตัวใหม่ที่จ้องขโมยรหัสธนาคารและรหัสสองชั้นโดยเฉพาะ

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ตโฟน Android ก็ต้องระวังตัวกันเพื่มหน่อย ล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานว่าตอนนี้มีมัลแวร์ตัวใหม่ที่ชื่อว่า “EventBot” ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่จ้องจะขโมยข้อมูลจากแอปธนาคาร เช่น รหัสผ่าน รวมถึงรหัสสองชั้นหรือ two-factor authentiation และรหัสเป๋าเงินดิจิทัลด้วย

อ้างอิงจาก Micky นักวิจัยจากบริษัทด้านความปลอดภัย Cybereason ได้เตือนผู้ใช้งาน Android ทุกคนให้ระวังมัลแวร์ที่ชื่อว่า “EventBot” มันสามารถปลอมตัวเป็นแอปที่ได้รับความนิยมอย่าง Adobe Flash หรือแม้แต่ Microsoft Word เป็นต้น

มัลแวร์ดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมาเพื่อขโมยข้อมูลทางการเงินจากแอปพลิเคชันกลุ่มธนาคาร เช่น Revolut, TransferWise, CoinBase, CapitalOne, Barclays และ PayPal นั่นหมายความว่า ผู้ใช้งานสมาร์ตโฟน Android ที่เน้นทำธุรกรรมทางการเงินบนมือถือก็ต้องระวังตัวกันด้วย

TechCrunch รายงานว่า เมื่อมัลแวร์ดังกล่าวถูกติดตั้งลงบนเครื่องแล้วมันจะปลอมเป็นแอปพลิเคชันอื่น ๆ และคอยดักขโมยข้อมูลจากแอปทางการเงินต่าง ๆ ในเครื่อง ดักการกดทุกอย่างในเครื่อง ข้อความจากการแจ้งเตือนต่างๆ รวมถึงรหัสยืนยันตัวตนสองชั้นหรือ Two-Factor Authentication เพื่อนำไปใช้ในกระบวนการอื่น ๆ อีกด้วย

นักวิจัยยังบอกว่า EventBot ยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ มีรุ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ ทั้งปรับปรุงการเข้ารหัสเพื่อสื่อสารกับแฮกเกอร์ผู้สร้างอย่างปลอดภัยมากขึ้น เพิ่มความสามารถโหดๆ เข้าไปอย่างเก็บรหัสล็อกเครื่องของผู้ใช้ได้ รวมถึงมีสามารถเข้าชั้นความปลอดภัยของระบบได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการค้นพบ Eventbot ใน Google Play Store เพราะฉะนั้นใครที่โหลด APK มาลงเอง หรือใช้ APK mod ต่างๆ ก็ต้องระวังตัวด้วย

ที่มา: beartai

บทความที่เกี่ยวข้อง

ประสบการณ์ Contactless "ลดการติดต่อ เพื่อให้โลกไปต่อได้" ช่วงโควิด-19

โลกที่เปลี่ยนไปจากสถานการณ์ที่ผู้คนต้องเว้นระยะห่างทางสังคม และการล็อคดาวน์เพื่อต่อสู้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เทคโนโลยีมีบทบาทมากในการใช้ชีวิตอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน และการใช

อ่านบทความนี้

แฉกลโกงขั้นเซียน เตือนภัยซื้อของออนไลน์

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าซื้อขายออนไลน์เป็นอาชีพยอดฮิตในยุคนี้  ไม่ว่าจะเป็นซื้อขายแบบพรีออเดอร์ แบบตัวแทนขาย หรือซื้อขายผ่านกลุ่มในเฟซบุ๊ก กลุ่มไลน์ และแฟนเพจต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่ามีกลโกงแฝงอยู่มากมาย ไม

อ่านบทความนี้

How to ซื้อหน้ากาก ออนไลน์ ยังไงให้มั่นใจ ปลอดภัย หายกังวล

สังเกตข้อมูลรายละเอียด หรือสังเกตที่รูปซองบรรจุหน้ากาก ต้องมีระบุว่า N95 หรือ N99 และมีข้อความเขียนว่า "ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก" แบบนี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าหน้ากากนั้น ใช้งานได้ดี มีประสิทธิภาพ หน้าก

อ่านบทความนี้