กระทรวงดิจิทัลฯ พัฒนาบุคลากรทีโอทีจังหวัด เพื่อสร้าง "ผู้ดูแลเน็ตประชารัฐประจำจังหวัด"

14 ส.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
กระทรวงดิจิทัลฯ พัฒนาบุคลากรทีโอทีจังหวัด เพื่อสร้าง "ผู้ดูแลเน็ตประชารัฐประจำจังหวัด"

กระทรวงดิจิทัลฯ พัฒนาบุคลากรทีโอทีจังหวัด เพื่อสร้าง "ผู้ดูแลเน็ตประชารัฐประจำจังหวัด" โดยพัฒนาแอปพลิเคชัน “เครือข่ายเน็ตอาสาประชารัฐ” ให้รองรับกระบวนงานต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ

นาวาอากาศเอก สมศักดิ์  ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดการฝึกอบรม “ผู้ดูแลเน็ตประชารัฐประจำจังหวัด” ณ สถาบันวิชาการ ทีโอที จังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2562โดยคัดเลือกบุคลากรทีโอทีในระดับจังหวัดที่มีจิตอาสาจังหวัดละ 2คน (เฉพาะจังหวัดที่มีจุดติดตั้งเน็ตประชารัฐ) เพื่อสร้างให้เป็น ผู้ดูแลเน็ตประชารัฐประจำจังหวัด ซึ่งจากการดำเนินงานที่หนัก และจากความตั้งใจทุ่มเทของบุคลากรทีโอทีในระดับพื้นที่อย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 2560 ถึงปัจจุบัน ที่ได้สร้างโอกาสที่เท่าเทียมให้แก่ผู้ที่อยู่ห่างไกลด้วยการสร้างโครงข่ายเน็ตประชารัฐ และสร้างโอกาสที่ดีทางเศรษฐกิจและสังคมให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่เน็ตประชารัฐ กลไกการขับเคลื่อนระดับพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่จะต้องอาศัยบุคลากรที่อยู่ในพื้นที่ ที่สามารถเข้าถึงชุมชน และอยู่ใกล้ชิดกับชาวบ้าน รู้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับเน็ตประชารัฐ และมีใจที่จะใช้ดิจิทัลในการพัฒนาชุมชน

ในการอบรมดังกล่าวได้เพิ่มองค์ความรู้ให้กับ “ผู้ดูแลเน็ตประชารัฐประจำจังหวัด เพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้ประโยชน์จากเน็ตประชารัฐอย่างต่อเนื่อง และต่อยอดการใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตให้มีความหลากหลาย และได้จัดกิจกรรมในเบื้องต้น อาทิ การจัดทำคลิปวีดีโอ เพื่อประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร วัฒนธรรม หรือภูมิปัญญาท้องถิ่น ในหมู่บ้านเน็ตประชารัฐของจังหวัดตนเอง

สำหรับ “ผู้ดูแลเน็ตประชารัฐประจำจังหวัด” จะมีบทบาทในการประสานงานประจำจังหวัด ดูแลติดตามการใช้งานเน็ตประชารัฐให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นผู้อำนวยการให้เกิดกิจกรรมต่าง ๆ ในพื้นที่ รวมถึงถ่ายทอดองค์ความรู้ให้ชาวบ้านสามารถนำเสนอข้อมูลข่าวสาร ของดีของหมู่บ้าน และประชาสัมพันธ์หมู่บ้านได้โดยพัฒนาแอปพลิเคชัน “เครือข่ายเน็ตอาสาประชารัฐ” ให้รองรับกระบวนงานต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ เพื่อขยายผลเครือข่ายอาสาสมัครในระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ให้เป็น “อาสาสมัครดิจิทัล” ไปถ่ายทอดความรู้ในเรื่องการรู้เท่าทันดิจิทัล ภัยออนไลน์ ความมั่นคงและปลอดภัยทางไซเบอร์รวมถึงการทำมาหากิน ธุรกิจเพื่อสังคม การสร้างรายได้ในชุมชนเน็ตประชารัฐต่อไป

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

รูปภาพเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เตือนภัยประชาชน ระวังคนร้ายหยดยาเสียสาว

ปัจจุบันเราจะเห็นอาชญากรรมในรูปแบบของการมอมยาหรือหยดยาใส่ในเครื่องดื่มต่างๆ เพื่อหวังที่จะคุกคามทางเพศ โดยจะใช้วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า ยาเสียสาว จำพวก ยามิดาโซแลม, ยาอัล

อ่านบทความนี้

รายงานผลการดำเนินงาน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ANTI - FAKE NEWS CENTER ประจำวันที่ 12 กรกฎาคม 2563

การเผยแพร่ข้อมูลของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม วันที่ 18 มิถุนายน 2563 ได้เผยแพร่ ข้อเท็จจริง 2 เรื่อง ข่าวประชาสัมพันธ์ 3 เรื่อง โดยแบ่งได้ดังนี้ ข่าวปลอม เรื่อง ใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวล้างหน้า

อ่านบทความนี้

รายงานข้อมูลสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ณ วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

ผู้ติดเชื้อสะสม 3,220 ราย ใน 68 จังหวัด (เพิ่มขึ้น 3 ราย)-ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จากภายในประเทศ ติดต่อกันเป็นวันที่ 49-และมีผู้ติดเชื้อในกลุ่มผู้ที่กลับจากต่างประเทศใน State quarantine เพิ่มขึ้น 3 ร

อ่านบทความนี้