หนาวนี้ยังอีกยาว! โดยเฉพาะตามภูมิภาคต่างๆ เตือนระวังป่วยด้วย 4 โรคติดต่อและภัยหนาวในช่วงฤดูนี้

11 พ.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
หนาวนี้ยังอีกยาว! โดยเฉพาะตามภูมิภาคต่างๆ เตือนระวังป่วยด้วย 4 โรคติดต่อและภัยหนาวในช่วงฤดูนี้

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุ หลังกรมอุตุฯ ประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาว (29 ต.ค. 2565 - ก.พ. 2566) อาจหนาวยาวนานกว่าปีก่อน อาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน และเชื้อโรคบางชนิดอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น กรมควบคุมโรคจึงประกาศเตือน โรคและภัยสุขภาพที่อาจเกิดในช่วงฤดูหนาว

#แบ่งเป็น4กลุ่ม

👉 กลุ่มที่ 1 โรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ :
เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ โควิด 19 พบได้ในทุกกลุ่มอายุ จะมีอาการรุนแรงในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องและมีโรคประจำตัว สามารถป้องกันได้ด้วยการสวมหน้ากากผ้าทุกครั้ง เมื่ออยู่ในกลุ่มคนจำนวนมาก หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่

👉 กลุ่มที่ 2 โรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำ :
ได้แก่ โรคอุจจาระร่วง (เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาด ปนเปื้อนเชื้อโรค) ป้องกันได้โดยการดูแลสุขอนามัย ดื่มน้ำสะอาดและรับประทานอาหารที่ปรุงสุกและสะอาด

👉 กลุ่มที่ 3 โรคติดต่อที่สำคัญอื่นๆ :
ได้แก่ โรคหัด (หายใจเอาละอองอากาศที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสจากการไอ จามของผู้ป่วย) อาการจะมีไข้ ไอ ตาแดงและแฉะ ไม่มียารักษาจำเพาะ แต่มีวัคซีนที่สามารถป้องกันได้

👉 กลุ่มที่ 4 ภัยสุขภาพ :
ได้แก่ การเสียชีวิตที่เกี่ยวเนื่องจากภาวะอากาศหนาว ส่วนใหญ่เกิดจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน (ไม่มีเครื่องนุ่งห่มหรือผ้าห่มกันหนาวที่เพียงพอ) เฝ้าระวังการเสียชีวิตจากสภาวะอากาศหนาว 2 พ.ย. 64 - 1 มี.ค. 65 พบผู้ป่วยเข้านิยามเฝ้าระวัง 10 ราย เดือน ธ.ค.เป็นช่วงที่พบผู้เสียชีวิตมากที่สุด 5 ราย#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

🌧🌧 กรมอุตุฯ ออกประกาศ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ฉบับที่ 13 เตือนหลายจังหวัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน – น้ำป่าไหลหลาก

หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมอ่าวไทยตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนั

อ่านบทความนี้

💥💥 แนวโน้มผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาว แนะกลุ่ม 608 เข้ารับวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข มีความห่วงใยประชาชนจากแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นในหลายประเทศเนื่องด้วยข

อ่านบทความนี้

⛈⛈ กรมอุตุฯ ประกาศเตือน 21-24 พ.ย.นี้ ฝนตกหนักทั่วไทย โดยเฉพาะภาคใต้

กรมอุตุนิยมวิทยา เผย หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาคว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนในวันที่ 21 - 22 พ.ย. 65 และเข้าสู่อ่าวโทย ในช่วงวันที่ 23 - 24 พ.ย. 65 ประกอบกับร่องมรสุม

อ่านบทความนี้