💦กอนช. เฝ้าระวังระดับน้ำลุ่มน้ำชี-แม่น้ำมูล ตั้งแต่ 21 ก.ย. นี้

20 ก.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
💦กอนช. เฝ้าระวังระดับน้ำลุ่มน้ำชี-แม่น้ำมูล ตั้งแต่ 21 ก.ย. นี้
นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (20 ก.ย.65) ว่า ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังระดับน้ำบริเวณแม่น้ำชีและแม่น้ำมูล ตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน แบ่งเป็น ลุ่มน้ำชี บริเวณ จ.กาฬสินธุ์ , ขอนแก่น , ชัยภูมิ , นครราชสีมา , มหาสารคาม , ยโสธร , ร้อยเอ็ด และลุ่มน้ำมูล บริเวณ จ.นครราชสีมา , บุรีรัมย์ , สุรินทร์ , ศรีสะเกษ , อุบลราชธานี เนื่องจากประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก โดยช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักบริเวณ จ.สกลนคร , จันทบุรี , เชียงราย และระนอง
 
ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 56,161 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 68 พร้อมเฝ้าระวังแหล่งน้ำและอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำสูงกว่าเกณฑ์ปฏิบัติการเก็บกักน้ำสูงสุด (Upper Rule Curve) 13 แห่ง คือ แม่งัดสมบูรณ์ชล ขุนด่านปราการชล บึงบอระเพ็ด แม่มอก ทับเสลา กระเสียว อุบลรัตน์ ลำตะคอง ลำพระเพลิง มูลบน บางพระ คลองสียัด และหนองปลาไหล
 
กอนช. ยังได้ติดตามโครงการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างและจังหวัดข้างเคียง คือ จ.สตูล โดยกำชับให้เร่งก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมและระบายน้ำในพื้นที่ชุมชน จ.นราธิวาส ให้แล้วเสร็จตามแผน เร่งเตรียมความพร้อมโครงการสำคัญที่จะเริ่มในปี 2566 - 2567 อีก 25 โครงการ จะมีพื้นที่รับประโยชน์และได้รับการป้องกันกว่า 230,000 ไร่ เช่น ระบบป้องกันน้ำท่วม พื้นที่ชุมชนบูเก๊ะตา จ.นราธิวาส , ระบบป้องกันน้ำท่วม พื้นที่ชุมชนเมืองยะลา ระยะที่ 2 จ.ยะลา , สถานีสูบน้ำดิบรองรับการพัฒนาเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน จ.ปัตตานี , อ่างเก็บน้ำคลองแก้ว จ.สงขลา ,คลองระบายน้ำ คลองละงู-คลองน้ำเค็ม จ.สตูล
 
#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

💦เตือน ❗️ จ.ยโสธร -หลายจังหวัดภาคอีสานฝนตกหนัก จาก‘ดีเปรสชันโนรู’

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กล่าวว่า ได้ติดตามสถานการณ์พายุโนรูที่เคลื่อนเข้าประเทศไทยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันล่าสุดอยู่ท

อ่านบทความนี้

⛈⛈“โนรู” ทำพิษ! จับตาจังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ช่วง 28 - 30 ก.ย.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศฉบับที่ 16 (28 ก.ย. 65 เวลา 20.00 น.) จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในระยะนี้28 ก.ย.65- ภาคเหนือ: จังหวัดสุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์- ภาคตะวันอ

อ่านบทความนี้

🌬🌬 อุตุฯ คาด “โนรู” เข้าไทย 4 ทุ่มคืนนี้ ทำฝนหนัก 14 จังหวัดอีสาน‼

ว่าที่ร้อยตรีธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา คาดพายุไต้ฝุ่นโนรูจะเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือในแนวของ จ.อำนาจเจริญ และ จ.อุบลราชธานี ประมาณเวลา 22.00 น. คืนวันนี้ (28 ก.ย.65) จากนั

อ่านบทความนี้