ช่วงโควิด ทำให้มีขยะพลาสติกมากขึ้น เราจะปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เพื่อลดการสร้างขยะอย่างไร? หาคำตอบได้ที่นี่

07 เม.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ช่วงโควิด ทำให้มีขยะพลาสติกมากขึ้น เราจะปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เพื่อลดการสร้างขยะอย่างไร? หาคำตอบได้ที่นี่
เรื่อง :
  1. ปรุงอาหารแค่พอกิน กินไม่ให้เหลือ : ขยะเศษอาหารเป็นขยะส่วนมาก ในครัวเรือนและร้านอาหาร จึงควรวางแผนการกินให้ดี ตักอาหารแต่พอกิน หรือห่อกลับ จัดการขยะให้เป็นศูนย์เริ่มที่เรา
  2. วัตถุดิบอาหารเหลือพลิกแพลงเป็นเมนูอื่นได้ : ควรนำวัตถุดิบอาหารสดที่เหลือใช้ ไปปรุงอาหารเมนูสร้างสรรค์ใหม่ได้ในวันถัดไป อย่าทิ้งขว้าง
  3. พกถุงผ้า ปฏิเสธถุงพลาสติก : เพียงปฏิเสธถุงพลาสติกทุกครั้งที่เข้าร้านสะดวกซื้อ หรือซูเปอร์มาร์เก็ตก็ช่วยลดขยะได้แล้ว
  4. พกแก้วน้ำ พกกล่องข้าว : ลองคิดดูว่าถ้าเราพกแก้วน้ำเข้าร้านเครื่องดื่ม เราจะลดขยะแก้ว พลาสติกได้เท่าไรต่อวัน ต่อสัปดาห์ต่อเดือน รวมถึงการพกกล่องข้าวไป ซื้ออาหารแทนการใส่กล่องโฟมด้วย
  5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์รีฟิล : ถ้าเป็นไปได้ เช่น ผลิตภัณฑ์สบู่ อาบน้ำหรือน้ำยาถนอมผ้าที่มีถุงบรรจุไว้เติมลงขวดเก่าได้
  6. เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ควรใช้อย่างคุ้มค่า : เพราะ เมื่อกลายเป็นขยะ ชิ้นส่วนที่นำไปรีไซเคิลใหม่ไม่ได้ก็จะกลายเป็นขยะอันตรายที่อาจถูกลักลอบเผาทำลาย หรือถูกทิ้งปะปนกับขยะทั่วไป ทางที่ดี ให้ใช้จนคุ้มค่าที่สุด และเมื่อพังหรือซ่อมไม่ได้แล้ว ให้คัดแยกใส่ถุงมิดชิดแล้วทิ้งในถังขยะอันตรายหรือจุดรับทิ้งขยะอันตราย
  7. ใช้ผ้าให้มาก ใช้ทิชชูให้น้อย : เพราะทิชชูที่ใช้เช็ดความสกปรกถือ เป็นขยะปนเปื้อน รึไซเคิลไม่ได้
  8. ประยุกต์ขยะให้กลายเป็นของใช้ : เช่น ขวดแก้ว = แจกัน กล่องกระดาษ หรือกล่องคุกกี้ – เก็บสิ่งของ เสื้อผ้า = บริจาค ตัดเย็บแปลงโฉมเป็นตัวใหม่ หรือทำเป็นผ้าขี้ริ้ว

ที่มา: สสส.

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงานข้อมูลสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ณ วันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564

ผู้ติดเชื้อสะสม 30,869 ราย (เพิ่มขึ้น 559 ราย)  เป็นผู้ติดเชื้อในกลุ่มผู้ที่กลับจากต่างประเทศใน State quarantine เพิ่มขึ้น 10 ราย ติดเชื้อในประเทศ 549 ราย เสียชีวิตรวม 96 ราย 

อ่านบทความนี้

รายงานผลการดำเนินงาน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ANTI - FAKE NEWS CENTER ประจำวันที่ 8 เมษายน 2564

การเผยแพร่ข้อมูลของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม วันที่ 8 เมษายน 2564 ได้เผยแพร่ ข่าวปลอม 4 เรื่อง ข่าวประชาสัมพันธ์ 1 เรื่อง โดยแบ่งได้ดังนี้ ข่าวปลอม เรื่อง สมุนไพรพะยูง มีสรรพคุณเป็นยาแก้มะเร็ง เร

อ่านบทความนี้

ดีอีเอส แนะทิปส์ 5 ข้อลดเสี่ยงตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์

ดีอีเอส ห่วงผู้ใช้โซเชียลตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์ เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แนะแนวทางป้องกัน 5 ข้อ เรียกร้องทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งรัฐและเอกชนร่วมมือแก้ไขปัญหา รวมทั้งผู้พัฒนาระบบ ได้แก่ กูเกิล และแอปเปิ

อ่านบทความนี้