😊😊 ชวนกินมังคุด 100 ปี @ เมืองนคร 📌📌

นครศรีธรรมราช / เมืองนครศรีธรรมราช / ปากนคร / หมู่ 3 นางพระยา
😊😊 ชวนกินมังคุด 100 ปี @ เมืองนคร 📌📌
ปีนี้มังคุดภาคใต้ ออกมาเยอะมาก ราคาตก ทำเกษตรกรน้ำตาร่วง ...แต่มังคุดที่มีปัญหาขายไม่ได้ราคา ไม่คุ้มค่าจ้างแรงงานเก็บเกี่ยว จะเป็นมังคุดลูกเล็ก มังคุดตกเกรด ส่งออกไม่ได้ แต่รู้มั้ย มังคุดตกเกรดนี่แหละของดี ที่นายจิระ ช่วยสงคราม เกษตรอำเภอลานสกา จ.นครศรีธรรมราช อยากจะเชิญชวนให้คนไทยได้รู้จักกินมังคุดให้เป็น...หวานอร่อยกว่ามังคุดเกรดส่งออก เพราะมังคุดส่งออกหน้าตาต้องดี ผิวมัน หูเขียว ผลใหญ่ขนาดตั้งแต่ 80 กรัมขึ้นไป รสชาติจะออกไปทางเปรี้ยวเป็นที่ชื่นชอบของต่างชาติ แต่ถ้าอยากกินมังคุดหวานอร่อย พี่จิระ แนะให้เลือกซื้อกินมังคุดตกเกรดลูกเล็กขนาดน้ำหนักไม่เกินผลละ 60 กรัม หรือ 15-16 ผลต่อ 1 กก. ที่สำคัญต้องเป็นมังคุดเปลือกบาง รสชาติจะหวานเป็นพิเศษ ...นั่นหมายถึงต้องเลือกซื้อมังคุดจากต้นที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป เพราะต้นมังคุดอายุน้อย เปลือกจะหนา ยิ่งได้มังคุดสุกเต็มที่ จับขึ้นมาเขย่าแล้วได้ยินเสียงกึกกักกลวงๆอยู่ข้างในด้วยแล้ว จะหวานเป็นที่สุด เรื่องผิวสีก็เช่นกัน อย่าได้ดูที่หน้าตาดีอย่างเดียว...ผิวผลไม่สวย มีลายคล้ายขี้กลาก นี่แหละมังคุดปลอดภัย ไม่มีการใช้สารกำจัดแมลง มังคุดคุณสมบัติเช่นนี้จะมีมากที่ อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เพราะเป็นแหล่งที่มีมังคุดอายุ 100 ปีมากที่สุดในประเทศไทย...แต่จะหาซื้อยากหน่อย เพราะมังคุด 100 ปี ต้นสูงมาก เก็บเกี่ยวลำบาก แถมขายได้ราคาทั่วไป จึงไม่ค่อยมีผลผลิตออกสู่ตลาดทั่วไปมาก ถ้าสนใจจะลองชิม สอบถามกันได้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่มังคุดลานสกา 08-9826-0370 มีบริการส่งถึงบ้าน

รูปภาพเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุรินทร์ :สุขแบบวิถีชุมชน

สุขแบบวิถีบ้านทุ่ง กลุ่มแม่บ้านอากลัว ต.บ้านแร่ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ ร่วมมือกันทำโรงทาน สมทบเงินจากแต่ละคนที่มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญ ในกิจกรรมธรรมสัญจร ณ วัดปราสาทแก้ว บ้านพระปืด ต.บ้านแร่ อ.เขวาส

อ่านบทความนี้

โครงการสนับสนุนการดำเนินงานตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและสนับสนุนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

วัน พฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562 เวลา 08.30 น. นายอนวัช เจ๊ะสมอเจ๊ะ นายก อบต.เมาะมาวี มอบหมายให้นายอุเซ็ง โตะเจ๊ะ รองนายกอบต.เมาะมาวีเป็นประธานในการจัดโครงการสนับสนุนการดำเนินงานตามหลักปรัชญาเศรษ

อ่านบทความนี้

ขอเชิญร่วมบริจาคโลหิต ในวันที่ 25 กันยายน 2562

นายพิศาล เค้ากล้า นายอำเภอลำดวน ขอเชิญประชาชนจิตอาสาและผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคโลหิตในวันที่ 25 กันยายน 2562 ได้ตั้งแต่เวลา 08.30 น ถึง 12.00 น ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอลำดวน จ.สุรินทร์

อ่านบทความนี้