กินไว้! ก่อนหัวระเบิดเพราะไมเกรน

25 ก.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
กินไว้! ก่อนหัวระเบิดเพราะไมเกรน
ไมเกรนรุนแรงกว่าที่คิด ข่าวมีให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน ไหนจะอุทาหรณ์จากการซื้อยากินเอง ข่าวเรียกคืนยาไมเกรนที่ปนเปื้อนแบคทีเรีย คุ้มมั้ย? ที่ต้องเอาชีวิตตัวเองมาเสี่ยงกับการกินยาไปตลอด ลองเปลี่ยนวิถีการกิน มาเลือกกินสิ่งที่ดีมีประโยชน์เพื่อช่วยลดอาการไมเกรนที่แสนทรมานกันดีกว่า
 
แมกนีเซียมที่จำเป็น มีการวิจัยพบว่าผู้ที่เป็นไมเกรนมักมีระดับแมกนีเซียมต่ำ ซึ่งอาจทำให้สมองมีความไวเป็นพิเศษต่อการเกิดไมเกรน การเสริมแมกนีเซียมจึงช่วยป้องกันไมเกรนได้ อาหารที่มีแมกนีเซียมสูงอย่างในผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักเคล เคลไดโนเสาร์ ผักโขม ปวยเล้ง บรอกโคลี และยังมีในอัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง งา ควินัว อะโวคาโด ตลอดจนปลาทูและปลาทูน่า
 
กินปลาแล้วดี นอกจากเป็นอาหารที่ย่อยง่ายแล้ว แหล่งอาหารธรรมชาติชนิดนี้ยังมีประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกาย โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึกที่มีน้ำมันปลาหรือกรดโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ที่ช่วยทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น บำรุงระบบประสาท ส่งผลให้ความถี่และความรุนแรงของไมเกรนน้อยลง
          
ธาตุเหล็กก็สำคัญ หนึ่งในสาเหตุของอาการปวดหัวบ่อยๆ อาจมาจากการขาดธาตุเหล็ก จึงต้องเสริมด้วยอาหารที่มีธาตุเหล็กให้เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นปลา เป็ด ไก่ ตับ ม้าม อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ไข่แดง รวมถึงผักใบเขียวเข้มทุกชนิด เช่น ใบตำลึง ผักโขม ตลอดจนถั่วดำ ถั่วแดง และข้าวโอ๊ต
          
วิตามินบีก็ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะวิตามินบี 6 และบี 2 ที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ โดยเฉพาะผู้หญิงที่มักเป็นไมเกรนจากการแปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงมีประจำเดือน ควรกินอาหารที่มีวิตามินบีเป็นประจำจะช่วยลดอาการไมเกรนลง 50% ซึ่งพบมากในธัญพืช ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ไข่ ตับ ปลา แคนตาลูป มันฝรั่ง
          
อย่ามองข้ามสมุนไพร พืชสมุนไพรใกล้ตัวหลายชนิดที่ดีต่อสุขภาพและยังมีสรรพคุณช่วยพิชิตไมเกรนได้อีกทาง สามารถนำมาชงดื่มได้ เช่น ชามะตูม น้ำขิง ชาเก๊กฮวย น้ำกะเพราแดง น้ำใบบัวบก หรือใช้ปรุงในอาหาร เช่น พริกไทยดำ ดอกแค และกระเทียม ที่สำคัญราคาไม่แพงและหาง่ายอีกต่างหาก
          
อย่าขาดน้ำเชียวนะ ไม่ว่าจะเป็นไมเกรนหรือไม่ก็ตาม การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวันเป็นสิ่งที่คนรักสุขภาพควรทำอยู่แล้ว นอกจากนี้การกินผลไม้ฉ่ำน้ำยังช่วยเติมน้ำให้ร่างกายได้อีกทาง ไม่ว่าจะเป็นแตงโม แอปเปิ้ล สาลี มะพร้าว แก้วมังกร ฯลฯ จะกินสดๆ ก็อร่อยหรือทำน้ำผลไม้คั้นสกัดเย็นก็ยิ่งสดชื่น แถมได้ไฟเบอร์และวิตามินด้วย ถึงแม้ว่าสาเหตุการเกิดไมเกรนในแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่มักถูกกระตุ้นได้จากความเครียดถึง 80% รองลงมาคือ ฮอร์โมน กลิ่น แสง ความร้อน รวมถึงอาหารบางชนิด เช่น เบคอน ไส้กรอก ฮอตดอก ช็อกโกแลต กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผงชูรส จึงควรเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเหล่านั้นเป็นดีที่สุด
          
สำหรับใครที่ไม่อยากพึ่งยาเคมีเพื่อรักษาไมเกรนตลอดชีวิต ลองมากินอาหารสุขภาพเพื่อช่วยบำบัดไมเกรนดูสิ ที่ร้านฌานา ชั้น 2 สยามเซ็นเตอร์ ร้านอาหารเพื่อสุขภาพแนวใหม่ได้คัดสรรวัตถุดิบปลอดภัยไร้สารเคมีจากกลุ่มเกษตรอินทรีย์ของไทย อาทิ ผักเคล เคลไดโนเสาร์ เก๊กฮวย มะพร้าวอินทรีย์ ข้าวกล้องอินทรีย์น้ำตาลต่ำ ตลอดจนพืชผักสมุนไพรหลายชนิดที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการไมเกรนได้ นำมาสร้างสรรค์เมนูสุขภาพน่ากิ๊นน่ากินมากมาย รับรองอร่อยจนลืมเจ้าไมเกรนไปเลย
 
ที่มา: ชม พีอาร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ครรภ์เป็นพิษ อันตรายที่คุณแม่ควรรู้

สำหรับผู้หญิงเมื่อตั้งครรภ์ ต่างก็คาดหวังว่าระหว่างตั้งครรภ์จนถึงวันคลอด ไม่อยากให้เกิดปัญหาใดๆ ขึ้น และคลอดลูกน้อยออกมาได้อย่างปลอดภัยแข็งแรงทั้งแม่และลูก แต่หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่อยากให้เ

อ่านบทความนี้

ผู้สูงอายุ เสี่ยง!! ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าวัยอื่น ลูกหลานควรเข้าใจ ใส่ใจ อดทนในการดูแล

นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เผยโรคซึมเศร้าเป็นการเจ็บป่วยทางจิตใจ รู้สึกไม่มีความสุข จิตใจหม่นหมอง เบื่อหน่าย แยกตัวเอง ท้อแท้ สิ้นหวัง มองชีวิตไม่มีคุณค่า คิดอยากตายโรคซึมเศร้าปัจจุบั

อ่านบทความนี้

เช็คลิสต์สุขภาพสำหรับสาววัย 30 อัพ

สาวๆ ยุคใหม่ที่มักจะออกมาทำงานนอกบ้าน รับผิดชอบชีวิตตัวเอง ไม่ได้ดูแลแค่งานบ้านเหมือนในสมัยก่อนๆ หลายครั้งอาจจะวุ่นวายอยู่กับภารกิจรายวันจนละเลยเรื่องของสุขภาพกันไป ทำให้บ่อยครั้งกว่าจะรู้ว่ามีอาการป่

อ่านบทความนี้