กลาก เกลื้อนต่างกันอย่างไร? ใครรู้บ้าง

11 ก.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
กลาก เกลื้อนต่างกันอย่างไร? ใครรู้บ้าง

หลายคนมักเข้าใจว่า "กลาก" "เกลื้อน" คือโรคเดียวกัน แต่ความจริงแล้วเป็นคนละโรคกัน ซึ่งเราสามารถสังเกตความแตกต่างเบื้องต้นได้ง่ายๆ ดังนี้

บริเวณเกิดโรค
          กลาก เชื้อราจะอาศัยอยู่ในเซลล์ผิวหนังชั้นบนๆของเราและทำให้เกิดการอักเสบคัน จึงเกิดในบริเวณผิวหนังได้ทั่วร่างกายไปจนถึงใต้เล็บหรือบริเวณรากผม
          เกลื้อน เชื้อราจะกินน้ำมันบนผิวเราและปล่อยของเสียที่ทำให้ผิวอักเสบออกมา บริเวณที่ผิวมันๆอย่างใบหน้า หนังศีรษะ หน้าอกหลัง และไหล่ จึงมักจะพบเกลื้อนขึ้นอยู่ได้

ลักษณะอาการของโรค
          กลาก มีลักษณะเป็นผื่นแดงรูปวงกลม หรือวงแหวน มีขุยเป็นขอบชัดเจน วงกว้างของผื่นมีขนาดใหญ่เล็กต่างกันมีอาการคัน เกลื้อน มักเป็นผื่นวงกลมหรือวงรีเล็กๆ หลายอัน มีขอบขุยละเอียด สามารถขยายวงกว้างได้ มีอาการคันและเมื่อทุเลาลงจะทิ้งรอยโรคนาน เป็นวงสีน้ำตาล สีขาวหรือสีชมพูแดง แล้วรอยโรคก็จะค่อยๆ จางหายไปเอง

อย่างไรก็ตาม กลาก เกลื้อน ถือเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราเหมือนกัน จึงมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีกได้ หากผู้ป่วยละเลยเรื่องความสะอาดของร่างกาย ของใช้ส่วนตัวรวมถึงที่พักอาศัยซึ่งถ้าเป็นแล้วควรไปพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้อง และไม่ควรซื้อยากิน หรือยาทา มารักษาเองเพราะหากรักษาผิดวิธีอาจทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้นกว่าเดิมได้ การป้องกันนอกจากการรักษาความสะอาดบางครั้งก็สามารถติดเชื้อราจากสัตว์เลี้ยงได้ จึงควรสังเกตว่าสัตว์เลี้ยงของเรามีโรคผิวหนังหรือไม่ หากมีก็ควรพาไปรักษา

ที่มา: โรงพยาบาลรามคำแหง

ภาพ: honestdocs

บทความที่เกี่ยวข้อง

ประกาศ!! ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม

ประกาศ ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุมที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคหรือกลั่นแกล้งเพื่อแพร่เชื้อโรค ฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ อาศัยอำนาจตามข้อกำหนดออ

อ่านบทความนี้

มาตรการช่วยเหลือของกองทุนประกันสังคม

กรณีนายจ้างเลิกจ้าง (ทั้งหมด/ บางส่วน) หรือ ปิดกิจการลูกจ้างได้เงินชดเชยจากนายจ้างตาม พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน และรับเงินสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานจากกองทุนประกันสังคม ร้อยละ 70 ของค่าจ้าง จนกว่าจะไ

อ่านบทความนี้

พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 89 ราย สะสม 2,067 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 4 เมษายน )

จากแถลงการณ์ของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ) ประจำวันที่ 4 เมษายน ประเทศไทยพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 89 ราย ผู้ป่วยติดเชื้อสะสมรวม 2,067 ราย

อ่านบทความนี้