รู้ทัน ไม่เป็นเหยื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สมุนไพร

08 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
รู้ทัน ไม่เป็นเหยื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สมุนไพร

ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรในการรักษาดูแลสุขภาพของตนเองกันมากขึ้น มีการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรออกมาขายเป็นจำนวนมาก หลายยี่ห้อ มีการโฆษณาต่าง ๆ นานา ทำให้ไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นเชื่อถือได้หรือไม่ และควรจะเลือกอย่างไรดี วันนี้ทางศูนย์ฯ ได้นำข้อมูลจากอย. เกี่ยวกับ หลักในการพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อให้ได้รับความปลอดภัย มาฝากทุกคน

1. ตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ว่าตรงกับที่ได้รับอนุญาตผลิตภัณฑ์จากอย. หรือไม่ โดยตรวจสอบจาก
https://porta.fda.moph.go.th/.../search_center_main.aspx

2. ตรวจสอบชื่อ สรรพคุณและผู้ผลิต

3. ให้สังเกต คำ หรือ ข้อความที่โอ้อวดสรรพคุณหรือ ข้อความที่เป็นเท็จ เกินจริง เช่น รักษาหายขาด ขวดเดียวเอาอยู่ ไม่ต้องทนปวดทรมานอีกต่อไป ถือเป็นการโฆษณาที่โอ้อวดสรรพคุณ ขอให้อย่าหลงเชื่อเพราะ นอกจากจะทำให้รักษาโรคไม่หายขาดแล้วยังสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุอีกด้วย

4. ต้องพึงระวังการรับประทานยาสมุนไพร ร่วมกับยาแผนปัจจุบันบางชนิด เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดอันตรกิริยาระหว่างยาได้ (Drug interaction) เช่น แปะก๊วย (Ginkgo biloba Linn) และ กระเทียม (Allium sativum Linn) เมื่อรับประทานร่วมกับยาวาร์ฟาริน (Warfarin) มีโอกาสเลือดออกไหลไม่หยุด

หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน อย. 1556

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกจากบ้าน ในยุคโควิด 19

ก่อน- หากมีไข้ ไอ น้ำมูก ให้งดเดินทาง- เตรียมอุปกรณ์ หน้ากากอนามัย/ผ้า เจลแอลกอฮอล์- ใส่หน้ากากอนามัย/ผ้า ก่อนออกจากบ้านระหว่าง- เลี่ยงการอยู่ที่แออัด เมื่อถึงสถานีรถ/ชานชลา/สนามบิน- งดพูดคุย/คุยโทรศั

อ่านบทความนี้

เน้นย้ำมาตรการ VUCA ประชาชนปลอดภัย ประเทศไทยเดินต่อได้ ถ้าทุกฝ่ายร่วมมือกัน

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้

7 วิธีป้องกันโควิดช่วง Work from Home

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในช่วงปีใหม่ รัฐบาลจึงได้ประกาศให้มีมาตรการปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้งหรือที่บ้าน (Work Form Home) รวมถึงสถานที่ต่าง ๆ ที่ใช้ปฏิบัติงานได้ เช่น โรง

อ่านบทความนี้