มันเปรี้ยวคนละแบบ พาณิชย์ชี้แจ้งเหตุการณ์มะนาวแพง แนะให้กินมะม่วง-มะขามเปียก คาดเดือนหน้าราคาลดลงตามกลไกตลาด

24 มี.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
มันเปรี้ยวคนละแบบ พาณิชย์ชี้แจ้งเหตุการณ์มะนาวแพง แนะให้กินมะม่วง-มะขามเปียก คาดเดือนหน้าราคาลดลงตามกลไกตลาด

แน่นอนว่าเมื่อภัยแล้งมาเยือน ตลอดจนอากาศในประเทศไทยที่ค่อนข้างแปรปรวนย่อมส่งผลต่อผลผลิตมะนาวในตลาดที่ออกมาน้อย สิ่งที่ตามมาตามกลไกตลาด คือราคาที่ปรับตัวสูงขึ้น

ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงพาณิชย์ ที่ถูกเปิดเผยโดยนายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ราคามะนาวมีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากลูกละ 4 บาท ขึ้นเป็นลูกละ 5 บาท ซึ่งมาจากภาพรวมของผลผลิตในตลาดที่ลดลง 60-70% จากปัจจัยเรื่องภัยแล้ง และอากาศที่แปรปรวน

ปัจจุบันพ่อค้าส่งรับซื้อมะนาวมาในราคาต้นทุนลูกละ 5 บาท และตอนนี้ไม่มีผลผลิต ทำให้หาซื้อไม่ได้ อีกทั้งราคาขายปลีกมะนาวในตลาดสดเขตกรุงเทพฯ มีราคาปรับเพิ่มขึ้นลูก 5-6 บาท ทางรองอธิบดีกรมการค้าภายในจึงแนะนำให้ผู้บริโภคใช้มะม่วง และมะขามเปียก ทดแทนมะนาวไปก่อน

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าปัญหามะนาวแพงจะเป็นปัญหาระยะสั้น โดยคาดว่าภายใน 1 เดือนราคามะนาวจะลดลง

การที่มะนาวมีราคาแพงย่อมส่งผลกระทบผู้ที่ทำธุรกิจร้านอาหารที่มีมะนาวเป็นวัตถุดิบ โดยเฉพาะในเรื่องของต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น ทางเลือกของผู้ประกอบการ คือหาวัตถุดิบอื่นทดแทนมะนาว หรือยกเลิกการทำเมนูนั้นชั่วคราวไปก่อน

ขอบคุณข้อมูล
https://www.smartsme.co.th/content/246519

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ไทยตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพ ลุยส่งขายน้ำผลไม้คุณภาพ ขึ้นแท่นเบอร์ 2 วางขายมากสุดทั่วโลก

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อํานวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า สนค. ได้ทำการศึกษาติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์การส่งออกสินค้าน้ำผลไม้ พบว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้บริโ

อ่านบทความนี้

สู้สุดยิบตา!! เกษตรฯ ชี้ตลาดข้าวโลกแข่งขันสูง อินเดีย-เวียดนาม ตีตื้น ชี้ติดปัญหาโควิด19-กระทบการส่งออก

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยในการสัมมนา การขับเคลื่อนแผนการผลิตและการตลาดข้าวครบวงจร ปีการผลิต 2565/2566 กรมการข้าว ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าถึงแม้

อ่านบทความนี้

รมว.เฉลิมชัย จับมือพันธมิตร ลาซาด้า ไปรษณีย์ไทย เคอรี่ เตรียมบุกตลาดไลฟ์สด เอาใจแฟนขาช้อป ราชา-ราชินีผลไม้ไทย ชวน CF พร้อมกัน พฤษภาคมนี้

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายและสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมจัดทำโครงการส่งเสริมการบริโภคผลไม้ช่วงฤดูกาลออกสู่ตลาดมาก ในช่วงเดื

อ่านบทความนี้