มะนาวนิ้วมือ หลากสี หลายเมนูจาก ออสเตรเลีย

21 ส.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
มะนาวนิ้วมือ หลากสี หลายเมนูจาก ออสเตรเลีย

“มะนาวนิ้วมือ” (Australian Finger Lime) หรือมะนาวคาเวียร์ ที่คนไทยเรียกกันนั้นเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย ลักษณะภายนอกจะไม่เหมือนมะนาวทั่วไป ผลของมะนาวนิ้วมือจะกลมรีเหมือนนิ้วมือคน ยาว 2-3 นิ้ว มีใบขนาดเล็ก ต้นเป็นพุ่มมีหนามเยอะ ความสูงประมาณ 2-3 เมตร ส่วนเนื้อด้านในของมะนาวนิ้วมือจะเป็นเม็ดใสๆเหมือนเม็ดสาคู มีกลิ่นหอมและหลากสี เช่น เรด แชมเปญ (Red Champagne) พิงค์ ไอซ์ (Pink Ice) จาลิ เรด (Jali Red) เป็นต้น มะนาวนิ้วมีลักษณะเป็นเม็ดใส ๆ เหมือนเม็ดสาคู มีความหนึบไม่แตกง่าย จึงสามารถนำไปตกแต่งจานอาหารหรือใช้งานได้เลย และเมื่อตักอาหารที่มีเนื้อมะนาวนิ้วมือเข้าปากและขบฟันลงเม็ดเหล่านั้นจะแตกแปะ ๆ ในปาก

คุณนพณัฐ แก้ววงษา หรือ “คุณนพ” เป็นคนจังหวัดมหาสารคราม ปัจจุบันเขาทำงานประจำเป็นอาชีพหลัก และเปิดร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืชเป็นอาชีพเสริม “คุณนพ” เล่าว่า ตนเปิดร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์นำเข้าต่าง ๆ เช่น พริก หรือพืชแปลก ๆ วันหนึ่งมีลูกค้ามาถามหามะนาวชนิดนี้ ร้านของตนจึงได้นำต้นมะนาวนิ้วมือแบบต่อยอดบนตอต้นส้มมาขาย โดยนำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เหตุที่นำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกาก็เพราะว่ามะนาวนิ้วมือมีสวนขนาดใหญ่อยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการขนส่งก็ถูกกว่าการนำเข้าจากออสเตรเลีย

มะนาวนิ้วมือขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง ต่อยอด และการติดตา แต่ส่วนใหญ่จะนิยมการตอนกิ่ง ต่อยอด และติดตามากกว่า โดยจะนำกิ่งพันธุ์จากต้นโตเต็มที่ หรือต้นที่ออกผลผลิตให้ได้เก็บแล้วมาขยายพันธุ์ต่อ แต่หากขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด จะทำให้ได้ผลผลิตช้ามาก ต้องมีอายุของต้นประมาณ 10 ปี จึงจะให้ผล ซึ่งวิธีการดูแล ก็ไม่ยากเพียงแค่ทำสแลนพลางแสงให้ตอนที่ต้นยังเล็ก ๆ แต่พออายุได้ประมาณ 2 ปีก็ให้แสงเต็มวันได้ รดน้ำควรรดวันละครั้งก็พอ อย่าให้แฉะหรือน้ำขังเพราะจะทำให้ต้นมะนาวนิ้วมือตายได้ ดินไม่เค็มและไม่แน่น ชอบดินร่วนปนทรายระบายน้ำได้ดี การดูเลง่าย ใส่ปุ๋ยละลายช้า สองเดือนใส่ 1 ครั้ง มะนาวพันธุ์นี้ทนต่อโรคได้ดี ลูกดก อายุยืน หนามเยอะ สัตว์ต่าง ๆไม่ค่อยทำลาย
 
มะนาวนิ้วมือ มีหลากหลายสี มีมากจนไม่ทราบจำนวนสีที่แน่นอน แต่สีที่ได้รับความนิยมมากก็จะมี เรด แชมเปญ (Red Champagne) ลักษณะสีของเปลือกจะเป็นสีแดงเข้ม เนื้อด้านในมีสีแดงเข้ม นิยมใส่ผสมแชมเปญ คอกเทล เพื่อเพิ่มรสชาติให้เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ คล้ายกลิ่นลูกอมโอเล่รสสตรอว์เบอร์รี ช่วยเสริมรสชาติให้เครื่องดื่มอร่อยขึ้น หอมขึ้นด้วย ส่วนสายพันธุ์ พิงค์ ไอซ์ (Pink Ice) ลักษณะทั้งด้านนอกและด้านในเป็นสีชมพู มีกลิ่นอ่อนๆ เหมือนดอกไม้ สายพันธุ์จาลิ เรด (Jali Red) เปลือกด้านนอกมีสีเขียวอ่อน เนื้อด้านในเป็นสีแดงใส ๆ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ คล้ายกลิ่นแฟนต้าน้ำแดง กลิ่นหอมหวานชื่นใจ สายพันธุ์เอลตันวิล (Alstonville) เปลือกมีสีเขียวเข้มเกือบดำ เนื้อด้านในเป็นสีเขียวใส กลิ่นหอมละมุน ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และเทสตี้ กรีน (Testy Green) มีเปลือกด้านนอกสีเขียว เนื้อด้านในขาวใส รสเปรี้ยวจี๊ด เปรี้ยวกว่าทุกสี มีกลิ่นหอมแรง สดชื่น ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า
 
ปัจจุบัน “คุณนพ” จำหน่ายเมล็ดพันธุ์และกิ่งพันธุ์มะนาวนิ้วมือแบบต่อยอดอายุ 1 ปี ให้แก่ผู้ที่สนใจในราคาเมล็ดละ 20 - 30 บาทต่อเมล็ด ขึ้นอยู่กับสี อีกทั้งยังจำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืชแปลก หายากจากทั่วโลกกว่า 500 ชนิด และจัดส่งทางไปรษณีย์ทั่วประเทศ
อ่านเพิ่มเติม: คลิก
ที่มา: เกษตรกรก้าวหน้า
 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สับปะรด ให้ระวังโรคยอดเน่ารากเน่า

ในช่วงที่มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ระยะนี้ กรมวิชาการเกษตร แนะเกษตรกรชาวไร่สับปะรดเฝ้าระวังโรคยอดเน่ารากเน่า ที่สามารถพบได้ในทุกระยะการเจริญเติบโตของสับปะรด อาการที่ต้น ใบยอดมีสีซีด โคนใบ

อ่านบทความนี้

เทคนิคการปลูก “มะรุม” ในกระถาง ให้ได้ผลดี

มะรุม มีประโยชน์มากมาย ใช้บริโภคได้ตั้งแต่ใบอ่อน ดอก ฝักอ่อน และฝักแก่ หรือแม้แต่เมล็ดยังสามารถนำไปสกัดน้ำมันได้อีกด้วย นอกจากนี้ มะรุมยังปลูกง่าย เติบโตเร็ว และทนต่อโรค แม้แต่ปลูกในกระถางก็ให้ผลดีและ

อ่านบทความนี้

เห็ดร่างแหสายพันธุ์ไทย คุณสมบัติตอบโจทย์คนรักสุขภาพและผู้สูงวัย

กรมวิชาการเกษตร วิจัยสำเร็จเห็ดร่างแหสายพันธุ์ไทย คุณสมบัติโดดเด่นให้สารสำคัญด้านสุขภาพบำรุงสมองดีต่อหัวใจ รองรับสังคมสูงวัยและกลุ่มรักสุขภาพ  ปรุงเป็นอาหารกลิ่นไม่คาว เนื้อกรุบกรอบไม่เ

อ่านบทความนี้