บังคับ มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร ให้ออกลูกหน้าแล้ง สร้างรายได้หลายหมื่นต่อเดือน

30 ก.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
บังคับ มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร ให้ออกลูกหน้าแล้ง สร้างรายได้หลายหมื่นต่อเดือน

มะนาวปลูกกันทั่วไป มารู้จักกับมะนาวทำเงินในหน้าแล้ง ที่ได้ราคาสูง และเทคนิคทำให้ลูกใหญ่ได้ราคาดี มะนาวใครๆ ก็ปลูกได้ ปัจจุบันนี้มีเกษตรกรปลูกมะนาวมากมาย มีหลากหลายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่นิยมในเมืองไทย ก็คือมะนาวแป้น ซึ่งถูกปากคนไทย และถูกกับอาหารไทย โดยเฉพาะส้มตำ

ในที่นี้จะขอแนะนำเจ้าของพันธุ์ มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร คือ อาจารย์วิเชียร บุญเกิด ผู้ที่เป็นปราชญ์พื้นบ้านของเกษตรกรผู้ที่ประสบความสำเร็จในการทำเกษตรผสมผสาน ที่สร้างรายได้มากมายในแต่ละเดือน แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับเศรษฐกิจของโลก และเกิดโรคระบาดหนักในเมืองไทยและทั่วโลกตอนนี้ แต่รายได้จากสวนผสมผสานของอาจารย์วิเชียรนั้นยังพอที่จะเลี้ยงลูกน้องได้ โดยไม่มีการงดเงินเดือนลูกจ้างภายในสวนหลายชีวิต

มะนาวแป้น นั้นเป็นพันธุ์ดั้งเดิมของไทยเรา แต่ก็แยกย่อยออกไปในแต่ละจุดเด่นของแต่ละพันธุ์ไป มะนาวแป้นบางพันธุ์ก็จะมีเปลือกบาง กลิ่นหอม น้ำเยอะ แต่ข้อเสียคือ เมล็ดเยอะ เป็นต้น แต่อาจารย์วิเชียรได้ทดลองแก้จากจุดเสียของแต่ละพันธุ์ใช้เวลานาน จนได้รับรางวัลมากมาย อาจารย์วิเชียรทดลองโดยการเสียบยอดและใช้ต้นพันธุ์จากมะนาวพื้นเมืองบ้าง หรือต้นส้มบ้าง แต่มาสำเร็จได้ด้วย ต้นส้มโอน้ำกร่อย มาเป็นต้นตอ จึงได้ปมเด่นหรือจุดเด่นของต้นพันธุ์มาทั้งหมด โดยเฉพาะความดกและให้ผลผลิตในหน้าแล้ง หมายถึง การบังคับให้ออกผลผลิตในหน้าแล้งได้ง่าย และมีผลกระทบต่อต้นแม่น้อยมาก คือหมายถึงลำต้นไม่โทรมหรือเสื่อมสภาพ ฟื้นฟูได้เร็ว การใช้ต้นตอส้มโอน้ำกร่อยและเสริมรากได้หลายรากนั้น ทำให้หาอาหารเก่งและบังคับความสูงได้ดี ลักษณะกิ่งก้านแผ่ออกด้านข้าง ทำให้เก็บผลผลิตง่าย มีอาจารย์และนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยด้านการเกษตรชื่อดังแวะมาเยี่ยมและศึกษาเรียนรู้ รวมถึงนักวิชาการเกษตรจากประเทศภูฏานและประเทศเม็กซิโก ก็แวะมาเยี่ยมมาเยือน พร้อมทั้งได้รับรางวัลแห่งความสำเร็จมากมาย จากองค์กรเอกชน จนถึงองค์กรจากรัฐบาล ที่สวนสุวรรณีปรางทอง จังหวัดกำแพงเพชร อาจารย์วิเชียรได้พาไปชมสวนมะนาวที่แบ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ปลูกมะนาว “ผมแจ้งเกิดก็มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชรนี่แหละครับ คร่ำหวอดมานานจนได้รับรางวัลเกษตรกรดีเด่น และผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัดและอาจารย์มหาวิทยาลัยได้มาดูงานมากมาย” ภายในแปลงไม้ผลสวนผสมของอาจารย์วิเชียร มีสิบกว่าชนิด ที่โดดเด่นนั้นมี ต้นมะนาว ปลูกมะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชรมาหลายปี โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของสวนกว่า 17 ไร่ แบ่งปลูกมะนาว 400 กว่าต้น ใช้เทคนิคและประสบการณ์ตรงลองผิดลองถูกมามากมาย และอาจารย์วิเชียรก็ยินดีที่จะถ่ายทอดวิชาความรู้ให้แก่ท่านที่สนใจเรียนรู้ไปทดลองทำ และยินดีที่จะสอนให้ ถ้าแวะมาสอบถามอาจารย์ที่สวนได้

ขั้นตอนการเสริมราก เพื่อให้ได้มะนาวต้นเตี้ย ลูกโต และลูกดก

การเสริมรากแก้วให้มะนาวก็จำเป็น เพื่อให้ต้นแข็งแรง ลำต้นจะมีขนาดใหญ่ภายใน 6 เดือน จะมีลำต้นขนาดเท่ามะนาวที่มีอายุเท่ากับ 3 ปีเลยทีเดียว การเสริมรากก็หมายความว่า เสริมต้นตอเข้าไปในต้นพันธุ์ที่ปลูกได้ 6 เดือนไปแล้ว โดยการบากที่ลำต้นแล้วใช้ต้นตอที่มีรากแก้วเสียบเข้าไป พันด้วยพลาสติกใสหรือสก๊อตเทปใสกันน้ำเข้า ประมาณ 45 วัน ก็แกะพลาสติกใสออก และห่อพลาสติกใสแบบบางๆ อีก 1 สัปดาห์ ก็ถือว่าต้นตอติดแล้ว ขั้นตอนการเสริมรากใช้ได้แล้ว การเสริมรากต้นตอให้มะนาว สามารถเสริมรากจากต้นตอได้ 4-5 ต้นตอ โดยทำทีละต้น ก็จะได้มะนาวต้นเตี้ย ให้ลูกดก

การปลูก

ระยะห่าง สวนอาจารย์วิเชียรใช้ 2.5-3 เมตร การปลูกมะนาวไม่จำเป็นต้องปลูกกันห่างมาก เพราะมะนาวจะแผ่กิ่งออกทางด้านข้าง ซึ่งระยะห่างขนาดนี้ทำให้ป้องกันลมแรงได้เป็นอย่างดี การปลูกในวงบ่อซีเมนต์ที่เปิดโล่งนั้นดีกว่าวงบ่อซีเมนต์ที่ปิดก้น เพราะจะทำให้การระบายน้ำได้ดี และรากไม่เน่า

การดูแล

ระยะแรกต้องให้น้ำทุกวันเช้า-เย็น โดยรดน้ำให้ชุ่มและคลุมดินด้วยฟางหรือใบไม้แห้ง เพื่อรักษาความชื้นของโคนต้นไว้

การให้ปุ๋ย

ที่สวนใช้ปุ๋ยคอกในระยะแรก และฮอร์โมนชีวภาพ สารเคมีป้องกันมดหรือแมลงในดินกัดกินรากนิดหน่อย ให้ครั้งเดียว ภายใน 1 สัปดาห์ สังเกตดูว่ามะนาวเริ่มติดแล้ว ไม่มีอาการเหี่ยวเฉา และกันรากเน่า หลังจากนั้นก็ดูเรื่องของสภาพแวดล้อม ถ้าร้อนจัดเกินไปก็ใช้ซาแรนมุงพอสังเกตได้ว่า มะนาวแข็งแรงดีแล้ว ก็เอาซาแรนออก เป็นระยะเริ่มปลูกที่ติดแล้ว

มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร ผลิดอกเร็ว เพราะว่าในระยะของการทำกิ่งพันธุ์เสียบยอดใช้เวลา 3 เดือนแล้ว ฉะนั้น พอถึงมือผู้รับจึงผลิดอกเร็ว แต่ไม่ควรเก็บไว้ ให้เด็ดทิ้ง เพื่อรักษาและบำรุงต้นให้แข็งแรงก่อน ปล่อยให้ลำต้นแตกกิ่งแตกยอดให้เต็มที่จนถึง 15 เดือน ก็เก็บดอกไว้ ปล่อยให้มะนาวติดผลอ่อนได้เลย

ในระยะที่มะนาวเริ่มให้ลูก ก็ให้เด็ดทิ้งบ้าง อย่าปล่อยให้มะนาวดกเกินไป หลังจากมีลูกในชุดแรกตามฤดูกาลแล้ว มะนาวก็จะให้ผลผลิตไปเรื่อยๆ แต่ต่อไปเราจะเริ่มให้มะนาวออกลูกในหน้าแล้ง ด้วยวิธีดังนี้ โดยเริ่มทำในปลายฤดูฝนต้นเดือนพฤศจิกายน โดยรดน้ำให้น้อยที่สุด จนเห็นใบแก่เริ่มร่วงอย่าตกใจ ระยะเวลาไม่แน่นอนว่าใบจะร่วงหมดเมื่อไร ใช้เวลาไม่แน่นอน สังเกตได้จากความชื้นที่โคนต้นทุเลาลง อาจจะกินเวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ถึง 1 เดือน มะนาวก็จะเริ่มแตกใบอ่อน พร้อมกับผลิดอก ธรรมชาติของมะนาวพันธุ์นี้จะออกดอกตลอด ระยะที่ติดผลอ่อน เพิ่มน้ำนิดหน่อย อย่าให้น้ำมากเด็ดขาด จะทำให้มะนาวสำลักน้ำอาจจะทำให้รากเน่าได้

ในระยะที่มะนาวติดผลอ่อนนั้น มะนาวก็จะออกดอกต่อในรุ่นต่อไป ไม่ขาดต้น ผลจะเริ่มแก่ในเดือนเมษายน ระยะออกดอกถึงเก็บผลผลิต ใช้เวลา 4 เดือน ถึง 4 เดือนครึ่ง ถ้าเป็นพันธุ์อื่น ใช้เวลา 5 เดือนกว่า จะเก็บผลมะนาวได้ทุกวัน เพราะว่าถ้ามะนาวติดผลอ่อนรุ่นแรกแล้ว ดอกรุ่นใหม่จะซ้อนขึ้นมา ทำให้มีมะนาวให้เก็บได้ทุกวันในช่วงหน้าแล้ง 

อ่านเพิ่มเติม: คลิกลิงก์

ที่มา: technologychaoban

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

"ชาวสวนยาง" เตรียมเช็คเงินในบัญชี 11 ธ.ค. นี้ รัฐฯ จ่ายแน่นอน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ครม. เห็นชอบ โครงการประกันรายได้ยางพารา ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ เกษตรกรที่ถือบัตรสีเขียวและสีชมพู จะมีสิทธิ์ได้

อ่านบทความนี้

เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ได้เฮ กับโครงการประกันรายได้ผู้ปลูกมันสำปะหลัง ปี 2563/64

ประโยชน์ของโครงการประกันรายได้ผู้ปลูกมันสำปะหลัง ปี 2563/64 - เป็นการช่วยเหลือให้เกษตรกรได้รับราคามันสำปะหลังที่เหมาะสมกับราคาตลาด - เป็นการใช้กลไกลตลาดในการสร้างเสถียรภาพราคาในระยะยาวและมีความยั่งย

อ่านบทความนี้

“พาณิชย์” เคาะประกันรายได้ข้าวโพด งวดที่ 2 ปีที่ 2

“พาณิชย์” เคาะประกันรายได้ข้าวโพด งวดที่ 2 ปีที่ 2 ในอัตรากิโลกรัมละ 0.32 บาท คาดว่ามีเกษตรกรได้ประโยชน์รอบนี้ 88,449 ครัวเรือน รับเงินสูงสุด 6,844.8 บาทประกาศกระทรวงพาณิชย์ราคาเกณฑ์กลางอ้

อ่านบทความนี้