หม่อนหิมาลายัน กำแพงเพชร ปลูกประดับได้ ปลูกขายดี

09 ก.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
หม่อนหิมาลายัน กำแพงเพชร ปลูกประดับได้ ปลูกขายดี

หม่อนหิมาลายัน มีถิ่นกำเนิดจากเทือกเขาหิมาลัยและเทือกเขาทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ที่มีระดับสูงกว่าน้ำทะเล 2,300 เมตร เป็นไม้ผลัดใบ ขนาดเล็ก ที่สูงถึง 15 เมตร ชื่อวิทยาศาสตร์ โมรัสเซอราต้า อยู่ในสปีชีส์ มัลเบอรี่ มีสองสี สีขาว และแดงอมม่วง ขนาดผลยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร มีรสหวาน

หม่อนหิมาลายัน เป็นพืชที่พัฒนาพันธุ์ และขยายพันธุ์โดยการเสียบยอด โดยใช้ต้นตอพันธุ์พื้นเมืองบ้านเรา

หม่อนหิมาลายัน มีสองสี คือ ไวท์หิมาลายัน มัลเบอรี่ และ เรดหิมาลายัน มัลเบอรี่ แต่การพัฒนาพันธุ์ทำให้ปลูกได้ในเขตร้อน เช่น ประเทศไทยเรา ผู้เขียนได้สอบถามเกษตรกรผู้ที่ปลูกหม่อนหิมาลายัน คือ อาจารย์วิเชียร บุญเกิด แห่งสวนสุวรรณีปรางทอง กำแพงเพชร

“ผมปลูกมาหลายปีแล้วครับ เหมาะสำหรับปลูกไว้ดูเล่นเป็นไม้ประดับได้ และสร้างรายได้เสริมให้ชาวบ้าน เพราะหม่อนหิมาลายันนี้มีลักษณะผลยาว 3-4 นิ้ว และรสชาติหวาน ไม่มีเปรี้ยวผสมเลยครับ” อาจารย์บอก จากข้อมูลประสบการณ์ตรงที่สวนอาจารย์วิเชียร หม่อนหิมาลายัน ถือว่าเป็นต้นไม้ที่ปลูกไว้คลายเครียดได้ เพราะจะให้ผลผลิตตลอดทั้งปี สีสันสวยงาม อยู่ที่การดูแลและตัดแต่งกิ่ง

อาจารย์วิเชียร ได้บอกกับผู้เขียนว่า ต้นหิมาลายัน ที่สวนอาจารย์ทำไมถึงสวยงาม สมบูรณ์ ท่านใช้ต้นตอพันธุ์จากพันธุ์เชียงใหม่ 60 เพราะว่าทนแล้งได้ดี และทนต่อโรคพืช นำต้นหม่อนหิมาลายันมาเสียบยอด เป็นเคล็ดลับจากการลองผิดลองถูก จึงได้ต้นพันธุ์ที่ปลูกได้สมบูรณ์และสามารถปลูกได้ทุกที่ในประเทศไทยและประเทศใกล้เคียง

การปลูกและการดูแล

หม่อนหิมาลายัน ดูแลง่าย เริ่มต้นจากการเลือกต้นพันธุ์ที่ดี และหม่อนหิมาลายันไม่ต้องการน้ำมาก ปลูกโดยการใช้วงบ่อ หรือขุดหลุมดินกว้าง 50 เซนติเมตร ใช้เปลือกถั่วหรือขุยมะพร้าว หรือใบไม้แห้ง รองก้นทำดินโคนต้นให้พูนขึ้น เพื่อไม่ให้น้ำขังเวลารดน้ำ สำหรับท่านที่มีพื้นที่น้อย และไม่ต้องการปลูกลงดิน ก็ใส่กระถางได้ ขั้นตอนการปลูกก็เหมือนกันที่ต้องรองก้นกระถาง ข้อดีก็คือ ดูแลและควบคุมการให้น้ำได้ ตัดแต่งกิ่งเป็นไม้ประดับได้สวยงาม

หลังจากนั้น ก็จะตัดแต่งกิ่ง และปล่อยให้แตกใบอ่อน ประมาณต้นฝนก็จะเริ่มให้ผลอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม จะเก็บเกี่ยวได้เดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม โดยการตัดยอดที่แตกทิ้งไป (เคล็ดลับการเร่งให้ออกผล) ก็จะแตกผลอ่อนออกมา ผลอ่อนจะมีลักษณะเป็นขุย เหมือนหนอนบุ้งและยาวเรียว พอเริ่มแก่ขนอ่อนก็จะหายไป จะเป็นตุ่มเล็กๆใสๆ และมีสีม่วงแดง และขาวตามสายพันธุ์ ก็จะทำให้ต้นหม่อนหิมาลายันดูสวยงาม น่ารับประทานและดกเต็มต้น เพราะลักษณะผลฉ่ำน้ำตาล ยาวประมาณ 3-4 นิ้ว

การดูแลต้นและผลผลิต

ต้นหม่อนหิมาลายัน จะมีความสูงได้มาก 10-15 เมตร ตามสายพันธุ์ แต่ที่สวนจะบังคับความสูง เพื่อการเก็บเกี่ยวและการดูแล ให้มีความสูงประมาณ 2 เมตร กว่าๆ ต้องทำค้างค้ำยันเพื่อไม่ให้ต้นล้ม

“ที่สวนผมปลูกไว้ประมาณ 20 ต้น โดยเฉลี่ยแล้วจะได้ประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อต้น จะเก็บผลผลิตทุกวันในช่วงที่ออกผล ผลหม่อนจะสุกไล่เลี่ยกัน มีผลหม่อนหิมาลายันให้รับประทานทุกวัน ถ้าเหลือผมก็นำมากวนเก็บไว้ แต่ที่สวนมีคนมาเยี่ยมมาเยือนและชิมทุกวัน” อาจารย์บอก

ที่มา: technologychaoban

อ่านเพิ่มเติม: คลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง

สศก. เร่งพัฒนาฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง มุ่งให้สืบค้นด้วยตนเอง

นายพลเชษฐ์ ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนพัฒนาฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง (Farmer ONE) กล่าวว่า ปี 2560 สศก. ได้พัฒนาระบบฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง ซึ่งเป็นฐานข้อมูลที

อ่านบทความนี้

ชป. ระดมรับมือฤดูฝนปี 64 ย้ำทุกโครงการฯ บริหารน้ำให้สอดคล้อง ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยประชาชน ได้สั่งการไปยังกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) นำโดยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ กอนช. กำชับให้ทุกหน่วยงานวางมาตรก

อ่านบทความนี้

กรมส่งเสริมสหกรณ์ แนะสมาชิกเจอพิษโควิดฯ ปรับโครงสร้างหนี้/จัดเงิน กพส.300 ล.ให้กู้ดอกฯ ต่ำ

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ได้ออกประกาศนายทะเบียนสหกรณ์ เพื่อเปิดให้สหกรณ์แต่ละแห่งพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือสมาชิกที่เหมาะสม ภายใต้แนวทางกฎหมายสหกรณ์ เนื่องจากสถานการณ์การแ

อ่านบทความนี้